Số heo truy xuất nguồn gốc tăng 4 lần

Trong ngày thứ hai TP.HCM thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các chợ đầu mối, số lượng heo có thể truy xuất tăng hơn 4 lần so với ngày 31.7, từ 9% lên 37%.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết tổng số heo thịt tiêu thụ tại thị trường TP.HCM ngày 1.8 là 9.825 con, tăng 180 con so với ngày 31.7.

Hình Minh Họa sưu tầm trên internet

Trong đó tại các trại chăn nuôi có 6.774/9.825 con đã đeo vòng nhận diện và truy xuất nguồn gốc, đạt tỷ lệ xấp xỉ 70%, tăng 100% so với ngày đầu tiên áp dụng đề án này. Tại các cơ sở giết mổ, 4.861 con heo có vòng nhận diện, so với ngày 31.7 tăng 244% nhưng so với lượng heo có đeo vòng nhận diện tại các trang trại đã “thất thoát” 20%, xuống còn 50% tổng lượng heo đưa về TP.HCM tiêu thụ.

Đại diện Sở Công thương TP.HCM giải thích lượng heo có đeo vòng nhận diện từ trang trại đến lò giết mổ đã giảm 20%, chủ yếu do cơ quan thú y Đồng Nai và một số tỉnh như Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre… đã không thực hiện kích hoạt vòng niêm phong xe.

Chí Nhân – Hoàng Việt (Báo Thanh Niên)