Những sự kiện chăn nuôi nổi bật năm 2015

Năm 2015 ngành chăn nuôi đã có những bước chuyển dịch rõ ràng, từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại, ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật, tăng hiệu quả kinh tế.

Nhiều chính sách, quy định mới đã kích thích phát triển chăn nuôi trong cả nước. Chúng tôi xin tổng hợp và trân trọng giới thiệu một số sự kiện nổi bật nhất của ngành chăn nuôi trong năm 2015:

Hình minh họa
Hình minh họa

1. Tổng tiến công chất cấm

Trước tình trạng rất nhiều chất không rõ nguồn gốc được người chăn nuôi sử dụng tràn lan nhằm tăng giá trị về hình thức cho vật nuôi để nâng giá bán, các Bộ ban ngành liên quan đã thành lập các tổ kiểm tra liên ngành đánh mạnh vào các cơ sở sản xuất, chăn nuôi sử dụng chất cấm, hàng loạt công ty cám, trại nuôi, tổ chức cá nhân mua bán chất cấm… đã bị xử lý nặng.

Chất tạo nạc và chất vàng ô là hai từ khóa nổi bật nhất trong năm qua dấy lên mối lo ngại chung về hiểm họa đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên tình trạng mua bán và sử dụng chất cấm vẫn hiện hữu, gây thiệt thòi cho các công ty, cá nhân làm ăn chân chính và làm cho người tiêu dùng hết sức lo lắng cho sức khỏe của chính mình.

2. Thuế VAT về 0, thức ăn chăn nuôi giảm nhiệt

Việc chính phủ cho phép nhập khẩu nguyên liệu miễn thuế nhập khẩu và thuế VAT với nhiều mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi thành phẩm đã làm cho mặt bằng giá thức ăn chăn nuôi năm 2015 giảm trung bình 3-5%.

Tuy rằng quy định mới áp dụng về tăng mức phạt xe chở quá tải làm cho chi phí vận chuyển tăng cao hơn so với trước kia nhưng việc giảm giá nhẹ cũng phần nào hỗ trợ cho người chăn nuôi trong việc giảm gánh nặng giá thành sản xuất, Nhìn chung việc giảm giá bán do miễn thuế VAT giúp các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi có cơ hội tăng sản lượng bán nhiều hơn mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận.

3. Giá nguyên liệu thức ăn giảm

Năm qua là năm nhiều nguyên liệu thức ăn chính yếu có biến động về giá cả theo chiều hướng đi xuống như bắp, đậu nành… do các vùng nguyên liệu lớn trên thế giới được mùa. Theo Tổng cục Hải quan, dầu đậu nành giảm gần 30%, bắp hạt giảm 15%, cám gạo giảm khoảng 7%… Điều này đã tạo cơ hội các nhà sản xuất thức ăn giảm giá thành sản xuất, điều cần làm là nghiên cứu những công thức phối trộn thức ăn và các chất phụ gia bổ sung phù hợp điều kiện thực tế để tối ưu hóa hiệu suất dinh dưỡng của các nguồn đạm thực vật…

Niềm vui cho một năm nguyên liệu giảm giá vẫn không lấn át nỗi lo về những rủi biến động tỷ giá ngoại tệ cũng như giá cả nông sản trên thế giới lên xuống thất thường khi mà ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn còn phụ thuộc tới gần 50% nguyên liệu nhập khẩu.

4. Hồi chuông Chống Kháng Thuốc được Bộ Y tế đánh động

Hưởng ứng kêu gọi của Tổ chức Sức Khỏe Thế Giới WHO, Bộ Y Tế Việt Nam trong năm nay cũng phát động mạnh mẽ Tuần lễ chống kháng thuốc. Bên cạnh nguyên nhân sử dụng kháng sinh tràn lan trong khám chữa bệnh, việc sử dụng rộng rãi kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản để điều trị, phòng chống dịch bệnh và kích thích tăng trọng cũng là nguyên nhân dẫn đến trình trạng kháng thuốc hay kháng kháng sinh, là một mối đe dọa nghiêm trọng với điều trị bệnh trong tương lai.

Ở trong nước, người tiêu dùng ngày càng hoang mang trước tình trạng tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm thịt, cá, trứng, sữa. Đối với xuất khẩu, tồn dư kháng sinh quá ngưỡng cho phép làm cho nhiều lô hàng tôm cá bị đối tác trả về, gây lao đao cho doanh nghiệp xuất khẩu lẫn bà con chăn nuôi.

Không nằm ngoài xu hướng của thế giới, nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm an toàn không tồn dư kháng sinh chắc chắn sẽ nổi lên mạnh mẽ trong một vài năm nữa. Và giảm tồn dư kháng sinh cũng sẽ là mục tiêu trong tương lai gần của nhiều nhà sản xuất chăn nuôi muốn giữ chỗ đứng trên thị trường.

5. Gà nhập từ Mỹ giá 20,000 VND/kg, người chăn nuôi ngồi trên lửa

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam Bộ chuẩn bị cho việc kiện gà Mỹ bán phá giá, tuy nhiên người tiêu dùng không mấy mặn mà với việc này vì suy cho cùng họ là người hưởng lợi từ thịt gà rẻ. Thêm vào đó, gà chăn nuôi theo tiêu chuẩn Mỹ là một cứu tinh khi người tiêu dùng không biết bấu víu vào đâu trong thời buổi thịt bẩn trong nước và nhập từ Trung Quốc tràn lan trên thị trường.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là người nuôi gà hoàn toàn mất lợi thế, trong khi bếp ăn công nghiệp, chuỗi thức ăn nhanh, chế biến thực phẩm… là sân chơi của gà công nghiệp, gà đông lạnh giá rẻ thì với thói quen tiêu dùng của người Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cho những thương hiệu gà sạch thả vườn.

Thêm vào đó, người chăn nuôi cần nhiều biện pháp nhằm cắt giảm chi phí chăn nuôi như tăng hiệu suất thức ăn, cải thiện năng suất vật nuôi hơn nữa.

6. Sản phẩm chăn nuôi an toàn bí đầu ra

Trong khi người tiêu dùng hết sức lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm, kháng sinh kích thích tăng trưởng… nhưng không biết tìm mua sản phẩm an toàn và có uy tín ở đâu thì có một thực tế là trên cả nước đang có hàng trăm cơ sở chăn nuôi heo gà đạt tiêu chuẩn VietGAP lại đang phải bán sản phẩm của mình cho thương lái với giá đổ đồng như heo gà thông thường. Ngoài một số lượng ít sản phẩm len lỏi được vào các siêu thị, cửa hàng thịt hữu cơ, đa phần còn lại đều phải bán trà trộn với heo gà bẩn tại các chợ đầu mối.

7. Nhiều trang trại tự phối trộn thức ăn để giảm giá thành

Trong năm qua xu hướng chủ trại nuôi tự đầu tư máy móc và mua nguyên liệu về để phối trộn, sản xuất thức ăn cho heo ngày càng nở rộ. Một số trại thậm chí còn đầu tư nhà xưởng nhỏ để sản xuất cho các trại lân cận. Giá thành 1kg thức ăn tự phối trộn rẻ hơn khoảng 1.000 – 2000 đồng so với mua thức ăn hỗn hợp từ nhà máy nên sẽ giúp họ cắt giảm chi phí đáng kể. Chỉ những loại cám có công thức phức tạp như cám heo con thì các trại này mới vẫn còn mua ngoài.

Xu hướng này chủ yếu tồn tại ở những vùng người dân có trình độ chăn nuôi nhất định, có nhiều trang trại tập trung lớn như Đồng Nai, Củ Chi, Bình Dương.

8. TPP – Điểm nóng cuối năm

Một năm đầy biến động của ngành chăn nuôi kết thúc bằng một sự kiện vừa mở ra vận hội cho Việt Nam nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng cơ hội hội nhập sâu rộng hơn nữa, nhưng cũng lại dấy lên nhiều nỗi lo về một ngành chăn nuôi còn quá non yếu trước làn sóng nhập khẩu từ nước ngoài. Chi phí chăn nuôi cao hơn các nước phát triển 30-35% làm cho giá cả thịt, sữa… đứng trước sức ép rất lớn khi mà các dự báo chỉ ra rằng, TPP có hiệu lực, ngay lập tức các mặt hàng ồ ạt tiến công vào Việt Nam bao gồm: Thịt heo, bò, gà đông lạnh từ Mỹ, Canada, Úc; sản phẩm sữa của Úc, New Zealand…

Theo Hiệp Hội Chăn nuôi Việt Nam, 7,5 triệu hộ nông dân đang sống nhờ chăn nuôi. Tính trung bình mỗi hộ có 4-5 người thì số người dân chịu ảnh hưởng từ ngành chăn nuôi lên đến khoảng 30-35 triệu người.

Tác giả: Phương Thảo
Nguồn tin: Provimi Việt Nam