Heo tăng giá, người chăn nuôi phấn khởi

Không chỉ tăng giá, sức tiêu thụ heo tại các tỉnh miền Trung và TP HCM cũng tăng mạnh khiến người chăn nuôi ở Bình Định phấn khởi.

Bình Định là tỉnh có phong trào chăn nuôi heo khá mạnh, tổng đàn heo hiện có hơn 800.000 con. Ngoài những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vài ba chục con/hộ, Bình Định còn có đến 93 trang trại nuôi heo đạt doanh số 1 tỷ đồng/năm theo tiêu chí của Bộ NN-PTNT và 5.000 gia trại nuôi heo với quy mô 150 con/gia trại.

nuoi-heo

Trong thời điểm giá heo tăng cao như hiện nay, người chăn nuôi ở Bình Định không còn gì vui hơn. Chị Nguyễn Thị Hồng Thu ở xã An Hòa, huyện An Lão, cho biết giá thức ăn chăn nuôi ổn định nhiều năm gần đây đã kích thích người chăn nuôi mạnh dạn tăng đàn, vì giá heo có hạ thấp cũng ít bị lỗ.

Thời điểm này giá heo hơi tăng lên được từ 5-8.000đ/kg so với hồi đầu tháng 4 càng làm người chăn nuôi phấn khởi vì có lãi nhiều hơn. Theo tính toán của chị Thu, với giá heo hiện nay, mỗi con heo thịt đạt trọng lượng 70kg/con, người nuôi có lãi từ 700-800.000đ, những con heo nuôi đạt từ 1 tạ/con trở lên có lãi từ 1-1,1 triệu.

Tại huyện trung du Hoài Ân, địa phương dẫn đầu trong phong trào nuôi heo tại Bình Định với tổng đàn heo luôn ổn định gần 250.000 con, theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện này, Hoài Ân có 31 trang trại và trên 2.600 gia trại cùng với 8.150 hộ chăn nuôi với gần 250.000 con heo.

“Huyện đã và đang quy hoạch các khu chăn nuôi tập trung nằm xa các khu dân cư, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển trang trại chăn nuôi công nghệ cao, nuôi heo sạch, thực hiện liên kết chuỗi trong chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Hiện đã có 2 doanh nghiệp chăn nuôi tập trung quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao”, ông Khúc cho hay.

Heo thịt ở Bình Định xuất đi khắp nơi từ Huế đến TP HCM.

Đã có 120 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi và chủ trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Hoài Ân tự nguyện ký cam kết không mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh trong danh mục cấm sử dụng vào chăn nuôi, thú y theo quy định của Bộ NN-PTNT.

Các hộ cam kết khi phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng. Thực hiện tốt việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Khai báo kịp thời cho cơ quan chức năng các dấu hiệu vật nuôi bị dịch bệnh, không bán vật nuôi bị bệnh ra thị trường.

Nông Nghiệp