Cá Tra Việt Nam Muốn Vào Thị Trường Mỹ Phải Đặt Chuẩn Của Mỹ

Đạo luật Nông trại của Mỹ yêu cầu khắt khe hơn với cá tra nhập khẩu vào thị trường này từ chất lượng đến điều kiện nuôi phải bảo đảm yếu tố “tương đồng”, buộc người phía Việt Nam phải thay đổi. Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định 3379 về chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra… xuất khẩu sang Mỹ. Đây được coi là cơ hội để cá tra Việt Nam giữ chất lượng ổn định. Quyết định của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn có hiệu lực từ ngày 1-9, đưa ra quy định khá khắt khe từ khâu lưu trữ hồ sơ đến các tiêu chí về thú y, kháng sinh… với 85 chỉ tiêu về thuốc thú y, 106 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, 4 chỉ tiêu về thuốc nhuộm, 17 chỉ tiêu về kim loại, 8 chỉ tiêu về vi sinh, hóa học… Việc này đỏi hỏi người nuôi cá cần phải thay đổi cách nuôi và kiểm soát chặt chất lượng nguồn nước, thức ăn cho cá…..


Cần “siết chặt tay” giữ chất lượng
Ông Đào Trọng Hiếu (Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn ) cho rằng khi tiếp nhận thông tin phản hồi từ các thị trường, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn giao cho đơn vị chức năng ban hành các chỉ thị để chấn chỉnh sản xuất, kiểm soát chặt hơn chất lượng. Tuy nhiên, thách thức và điều đáng lo ngại nhất hiện nay, theo ông Hiếu, chính là doanh nghiệp của Việt Nam cạnh tranh không lành mạnh, khiến chất lượng cá tra giảm đi. Vì vậy, ông Hiếu nói thẳng chính các doanh nghiệp phải có ý thức “bắt tay” nhau xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng cao, giá bán cao để làm chủ tình hình. Ông Trần Anh Thư, giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho rằng không riêng thị trường Mỹ mà để tiếp tục xuất khẩu cá tra sang thị trường EU, người nuôi phải tuân thủ các quy định. “Nếu chúng ta không quản lý tốt chất lượng thì thương hiệu cá tra Việt Nam sẽ không còn chỗ đứng trên thị trường thế giới”, ông Thư cảnh báo.

Theo Nguồn Tin Báo Tuổi Trẻ